Liên hệ hỗ trợ

Giới thiệu hệ thống kiểm soát đầm nén liên tục CCC của Dynapac

08/06/2024

Nhiều dự án đường cao tốc hay các công trình đường sá chuyên dụng có những yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng đầm nén và hiệu suất đầm nén đồng nhất trên toàn bộ tuyến đường theo hợp đồng quy định, chứ không chỉ lại một số điểm đo đạt lấy mẫu ngẫu nhiên. Yêu cầu này đã dẫn đến sự phát triển của các hệ thống ghi nhận và lưu trữ thông tin đầm nén (kiểm soát và giám sát) phức tạp để vẽ và ghi lại kết quả từ máy đo đầm nén sử dụng xe lu 1 bánh thép làm thiết bị đo. Việc ghi nhận tức thời và liên tục toàn bộ bề mặt được đầm nén mang lại lợi ích lớn so với các phương pháp điều khiển thông thường, không làm gián đoạn và trì hoãn công việc đầm nén.

hệ thống kiểm soát đầm nén liên tục CCC - Dynapac

Trong một số trường hợp, các phương pháp thử nghiệm thông thường về độ nén của đất có thể dẫn đến chi phí cao hơn chi phí đầm nén. Máy đo độ nén đã được chứng minh là một phương pháp kiểm soát rất hiệu quả về mặt chi phí. Việc sử dụng máy đo độ nén và hệ thống ghi nhận lưu trữ, kết hợp với một số lượng hạn chế các thử nghiệm về mật độ/khả năng chịu tải, được đưa vào thông số kỹ thuật ở một số quốc gia chủ yếu dành cho đất hạt thô.

Dữ liệu kết quả đầm nén cung cấp cho tất cả các bên liên quan thông tin có giá trị về chất lượng và tính đồng nhất thu được. Ngay cả khi việc sử dụng máy đo độ nén không được bao gồm trong thông số kỹ thuật, nó sẽ giúp người vận hành xác định các khu vực cần lu nhiều hơn, từ đó tối ưu hóa số lượt lu để tránh lăn quá mức.

Hệ thống đo độ nén và ghi nhận dữ liệu

Nguyên tắc và chức năng

Máy đo độ nén gắn trên trên xe lu 1 bánh thép bao gồm một gia tốc kế được gắn trên trống rung. Các chỉ số gia tốc kế được gửi đến bộ xử lý và các chỉ số này được hiển thị cho người vận hành trên bảng điều khiển của xe lu. Các tín hiệu từ gia tốc kế được chuyển đổi thành các giá trị biểu thị thước đo tương đối về độ cứng của mặt đất. Hệ thống ghi lại các điều kiện ở độ sâu nhất định.

Độ sâu thực tế phụ thuộc vào kích thước xe lu và biên độ được chọn. Máy tính ghi lại và trình bày các giá trị đo được trên màn hình, màn hình này có thể được đặt trong tầm nhìn của người vận hành xe lu. Hệ thống tài liệu cho phép hiển thị toàn bộ khu vực đã được cán lên màn hình. Việc sử dụng màu sắc và đồ họa khác làm cho nó rõ ràng ngay lập tức những khu vực nào cần được nén chặt hơn. Bộ thu GNSS cung cấp thông tin định vị và tốc độ chính xác cho hệ thống trên tàu. Kết quả được ghi lại sau đó có thể được chuyển đến văn phòng để phân tích và lưu trữ lần cuối.

Kiểm soát đầm nén liên tục (CCC)

Kiểm soát đầm nén liên tục (CCC)

Kiểm soát nén liên tục (CCC)

Máy đo độ nén (có hoặc không có hệ thống ghi nhận dữ liệu) phù hợp nhất trên đất và đá hạt thô. Đất mềm, không bị nén sẽ cho phản ứng ít trong khi đất cứng, được nén chặt sẽ cho phản ứng tốt hơn. Độ cứng tăng tỉ lệ thuận với khả năng chịu lực. Dưới đây là một số ứng dụng với hệ thống kiểm soát đầm nén liên tục CCC:

Phân tích khu vực đất chưa chặt

Giá trị CCC được sử dụng để xác định một hoặc nhiều khu vực có độ cứng của đất thấp nhất. Những khu vực này sau đó phải chịu thử nghiệm trực tiếp. Nếu các khu vực vượt qua bài kiểm tra, điều này có nghĩa là phần còn lại của khu vực đó vẫn ổn. Kiểm soát nén liên tục (CCC)

 

Giá trị mục tiêu đã hiệu chỉnh

Các giá trị CCC được hiệu chỉnh để tạo mối tương quan với phương pháp kiểm soát chấp nhận, điển hình là các thử nghiệm tải tấm tĩnh. Sử dụng mối tương quan này, giá trị CCC tương ứng được xác định và sử dụng làm giá trị mục tiêu cho khu vực. kiểm soát đầm nén liên tục

 

Số lượt lu

Việc sử dụng hệ thống CCC để đếm và ghi lại số lần đầm đã thực hiện giúp người vận hành đạt được kết quả đầm nén thống nhất và cung cấp tài liệu cho thấy công việc đã được thực hiện theo đúng đặc điểm kỹ thuật. kiểm soát đầm nén liên tục

 

Quy trình

Giá trị CCC tăng lên sau mỗi lần nén, mức tăng cao hơn đối với các lần nén đầu tiên và mức tăng thấp hơn đối với các lần nén sau. Khi mức tăng từ lượt này sang lượt tiếp theo dưới một mức nhất định thì sẽ cần đạt được rất ít độ nén. Đây là một biện pháp có thể được sử dụng để xác định khi nào quá trình nén kết thúc. kiểm soát đầm nén liên tục

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Gợi ý tìm kiếm: xe lu, xe đào, xe xúc lật, máy trải nhựa, xe cẩu chính hãng, bơm bê tông...
0988731339