Liên hệ hỗ trợ

CÁC LOẠI MÁY CƠ GIỚI ĐƯỢC DÙNG NHIỀU TRONG XÂY DỰNG Ở VIỆT NAM

21/09/2019

Máy cơ giới là cụm từ quen thuộc dùng để chỉ tông hợp các loại máy móc phục vụ xây dựng thay thế sức người. Trong xây dựng công trình nói chung và xây dựng thủy lợi, thủy điện nói riêng, lao động thủ công không thể đáp ứng được các yêu cầu về quy mô, khối lượng công việc và tiến độ cũng như kỹ thuật thi công. Chính vì vậy công tác cơ giới hóa xây dựng ngày càng trở nên quan trọng.

Máy cơ giới thường xuyên được cải tiến, hoàn thiện và đáp ứng được các đòi hỏi khó khăn nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng kỹ thuật xây dựng tiên tiến. Đặc biệt ở các nước phát triển, với mức độ cơ giới hóa trong xây dựng có thể đạt tới 95 % tổng khối lượng công việc. 

Riêng tại Việt Nam hiện nay,  đa số các loại máy xây dựng đều được nhập khẩu từ nước ngoài, đến từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đây cũng là động lực thúc đẩy các cán bộ kỹ thuật nghiên cứu tìm hiểu, nắm bắt sự thay đổi thường xuyên về các loại máy công trình. Nhằm khai thác có hiệu quả, đáp ứng các quy trình công nghệ ngày một phát triển.

Thông qua bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc tông hợp các loại máy móc phục vụ xây dựng thông dụng ở Việt Nam.

 

PHÂN LOẠI MÁY CƠ GIỚI THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

 

1. Xe Cẩu 

 

- Đặc điểm chung của xe cẩu là hệ máy móc kết hợp sử dụng dây cáp cùng hệ pa lăng để treo móc vật cẩu, và thường dùng cơ cấu tay cần hay dầm cầu hoặc khung cổng để cẩu các vật nặng thi công, lắp ráp các công trình xây dựng, hay cẩu bốc xếp hàng hoá. Có các loại cẩu chính như: cẩu bánh xích, cẩu bánh lốp,....

- Sau đây là một số loại xe cẩu được sử dụng nhiều ở Việt Nam của hãng nổi tiếng trên thế giới:

 

cẩu kobelco - Máy cơ giới

Cẩu Kobleco

2. Máy xúc đào

- Là một loại máy móc cơ giới sử dụng đa năng, chủ yếu dùng trong xây dựng, khai khoáng. Chức năng chính là đào, xúc, múc, đổ đất đá rời hay liền thổ và các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng rời. Đồng thời nó có thể vận chuyển trong cự ly ngắn hoặc rất ngắn. Ngoài chức năng chính là đào xúc mặt đất, loại máy cơ giới này còn tham gia vào các công tác giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình, bốc xếp vận chuyển vật liệu. Hai loại máy đào chính là máy đào bánh lốp, máy đào bánh xích.

3. Máy xúc lật

- Loại máy xây dựng này có công dụng chính để bốc xúc đất, đá và vật liệu rời, vận chuyển chúng trong gầu xúc của máy, để đổ lên thiết bị vận chuyển khác (ô tô tải) hay kho chứa với độ cao đổ nhất định cao hơn nền đất. Máy xúc lật hoàn toàn có thể dùng để đào đất đá từ mềm đến cứng vừa (đất cấp I, II), dạng rời hay liền thổ nhưng vị trí đào nằm ngang hoặc cao hơn vị trí máy đứng (cao hơn nền đất máy đứng). Máy xúc lật được sử dụng nhiều trong xây dựng, khai thác mỏ, vận tải (bốc xúc hàng hóa ở kho bãi).

máy cơ giới - Máy xúc lật Caterpillar

Máy xúc lật Caterpillar

4. Máy Lu

- Là một máy cơ giới được sử dụng để đầm nén đất, cấp phối và vật liệu làm đường, trong công việc làm sân, đường, sân bay, đê điều. Nó phục vụ thi công các công trình xây dựng trong công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

- Các máy lu thường có một hoặc hai ống trụ và có khối lượng lớn, để các ống trụ nén với lực lớn, nhờ vào lực hấp dẫn của Trái Đất, lên bề mặt đất đá hay vật liệu; khiến các mảnh vật liệu được tách nhỏ, phân phối đều, nén chặt, phẳng mịn. 

5. Xe bơm bê tông

- Là một loại máy cơ giới chuyên dụng để chuyển hỗn hợp vữa bê tông theo cả phương ngang lẫn phương đứng bằng phương pháp bơm đẩy.

- Thông thường người ta chia máy bơm bê tông thành hai loại: bơm tĩnh và bơm động. Loại máy bơm động gồm bơm tự hành và máy bơm cần. Máy bơm tự hành gắn trên xe ô tô tải, cũng có khi gắn trên trụ tháp cần trục tháp. Nó gắn liền với một hệ cần ống bơm gấp lại, như một cánh tay robot có điều khiển từ xa, (còn gọi là cần bơm bê tông), để có thể vươn xa tới những vị trí đổ bê tông với độ chính xác nhất định. Loại máy bơm cần gắn trên xe còn gọi là xe bơm bê tông hay cần bơm tự hành. Loại bơm cần gắn trên tháp gọi là tháp bơm bê tông.

6. Máy cào bóc

- Máy cào, bóc đường nhựa dùng để cào bóc mặt nền đường bê tông tránh nhựa cũ bị hư hỏng để tráng lại lớp bên tông nhưa mới trong công tác duy tu, sửa ...

- Sau đây là một số thương hiệu Máy cào bóc được sử dụng nhiều ở Việt Nam:

7. Xe trải bê tông - nhựa nóng

- Là loại máy xây dựng dùng để trải bê tông nhựa nóng dùng cho các công trình lớn, cầu đường, đường cao tốc, sân bay


Tin liên quan

Từ khóa: máy công trình, máy xây dựng, các loại máy xây dựng, Xe xây dựng, xe công trình, công dụng máy xây dựng, máy cơ giới, tông hợp các loại máy móc phục vụ xây dựng, các loại máy công trình

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Gợi ý tìm kiếm: xe lu, xe đào, xe xúc lật, máy trải nhựa, xe cẩu chính hãng, bơm bê tông...
0988731339