Liên hệ hỗ trợ

VẬN HÀNH MÁY ĐÀO VÀ NHỮNG KỸ NĂNG AN TOÀN

19/12/2019

Khi vận hành bất cứ loại máy đào, điều quan trọng nhất mà bạn nên cần nhớ là an toàn trong lao động. Có khá nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên quan đến vận hành máy đào như: máy đào bị lật, vật liệu rơi, điện giật…Những tai nạn này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người vận hành máy đào tuân thủ những quy định về an toàn. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội trang bị thêm kiến thức này cho mình nhé.

 

NHỮNG NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

 • Lật/ sụp máy đào
 • Tải/ vật liệu rơi Va chạm con người, thiết bị xung quanh
 • Điện giật do phóng điện hoặc đào trúng cáp điện.
 • Bị kẹt, té ngã khi sửa chữa bảo trì máy đào…
 • Công nhân bị mắc kẹt và bị vùi lấp trong hố do sụt lở thành hố.
 • Công nhân bị va đập và bị thương khi đào xúc do các vật liệu rơi xuống.
 • Công nhân rơi xuống hố.
 • Phương tiện ra vào không an toàn hoặc thiếu các phương tiện thoát hiểm trong trường hợp có lũ.
 • Ngạt thở hoặc nhiễm độc do những khí nặng như khí thải phun xuống hố, ví dụ như khí thải của động cơ diesel hay động cơ xăng.

 

NHỮNG QUY ĐỊNH TRƯỚC VÀ TRONG KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

- Để lái được máy đào người vận hành cần phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ.
 • Đã hoàn thành khóa học lái máy đào và có bằng lái được đào tạo chuyên môn.
 • Được huấn luyện bảo hộ lao động và được cấp thẻ an toàn.
 • Đủ 18 tuổi và có chứng nhận khám sức khỏe đạt yều cầu của cơ quan y tế.

- Tất cả máy đào dù mới hay cũ trước khi đưa vào sử dụng phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy móc, đặc biệt là các cơ cấu an toàn.

- Phải chịu sự hướng dẫn và giám sát bởi cán bộ kỹ thuật chỉ huy khi làm việc gần các công trình ngầm và công trình nổi có tại hiện trường nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và xe máy.

- Trước khi cho máy vận hành phải yêu cầu những người không có phận sự rời khỏi máy đào và ra khỏi khu vực bán kính làm việc của nó. Cấm mọi người chui vào gầm máy với bất cứ lý do nào. Trong khi máy đang hoạt động, thợ phụ phải ngồi đúng vị trí của mình.

 

NHỮNG KỸ NĂNG AN TOÀN KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

 

- Đầu tiên, bạn phải kiểm tra tình trạng máy đào trước khi đi vào sử dụng, như động cơ, còi, đèn, hệ thống thủy lực, bánh xích,cơ cấu điều khiển, cơ khí… Phải bật tín hiệu báo động như chuông, còi,.. để biết là máy sắp bắt đầu hoạt động.

- Bạn nên được ngồi với tay vịn trái ở vị trí nâng cần. Nhớ đeo dây bảo hộ lao động an toàn khi vận hành máy đào.

- Khi máy đang hoạt động không được rời nơi làm việc. Khi có sự cố phải lập tức tắt động cơ, đóng van tiếp nhiên liệu và mồi lửa để tránh gây tai nạn hỏa hoạn đáng tiếc.

- Khi di chuyển máy đào lên phương tiện vận chuyển phải chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gầu để hỗ trợ. Khi vận chuyển máy đào bằng xe kéo, không để người ngồi trên máy đào. Để máy hoạt động tốt thì bạn nên di chuyển máy nhiều lần, tiến hoặc lùi.

- Có hai bàn đạp để điều khiển hướng di chuyển của máy,mỗi bàn đạp điều khiển một hướng đi. Nếu bạn muốn di chuyển thẳng về phía trước hoặc phía sau, ấn cả hai bàn đạp với lực bằng nhau. Để rẽ sang bên ấn một bàn đạp sâu hơn cái khác.Lưu ý cẩn thận tránh đạp nhầm bàn đạp

- Khi dừng máy đào phải hạ cần xuống đất.

 

KẾT LUẬN

 

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ kỹ năng an toàn khi vận hành máy đào, hi vọng có thể cung cấp giúp bạn những thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn khi làm việc cùng máy.

 

NÊN MUA MÁY XÂY DỰNG CHÍNH HÃNG, CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT Ở ĐÂU ?

 

cam kết bán máy xây dựng

 

ĐẠI LÝ ĐỘC QUYỀN CỦA VITRAC CHO CÁC THƯƠNG HIỆU

 

đại lý độc quyền máy xây dựng

 

Công ty Cổ phần Tổng Công Ty Vĩnh Phú tự hào là đơn vị phân phối trực tiếp các loại máy xây dựng từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: máy trải nhựa, xe bơm bê tôngxe xúc lậtxe lumáy cào bócbơm bê tôngxe đào, búa phá đá, máy khoan đá, máy tái chế mặt đường, máy san cũng các thiết bị khác.

Quý khách có nhu cầu mua máy hoặc được tư vấn miễn phí vui lòng truy cập https://www.banmayxaydung.com gọi ngay tới Hotline 0906 702 060. Ngoài ra Quý khách cũng có thể đến xem trực tiếp tại các Văn phòng đại diện của VITRAC:

địa chỉ bán máy xây dựng


Tin liên quan

Từ khóa: Vận hành máy đào, máy đào Hitachi, vitrac, công ty vĩnh phú, máy đào bánh xích, Máy đào bánh lốp, máy xây dựng, máy công trình

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Gợi ý tìm kiếm: Xe lu, Xe máy đào, xe cẩu chính hãng, xe xúc lật, bơm bê tông, máy trải nhựa...
0988731339